1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang Chủ    Blog kiến trúc  Không muốn chi tiền thiết kế, vợ chồng tôi khổ vì nhà mới xây đã phải vá

Không muốn chi tiền thiết kế, vợ chồng tôi khổ vì nhà mới xây đã phải vá

Vợ chồng tôi đều làm kế toán, một tháng có tổng thu nhập hơn 25 triệu đồng. Năm 2007, chúng tôi kết hôn, đến nay đã có hai con. Năm 2014, cộng tiền có sẵn, bố mẹ cho và vay mượn thêm, vợ chồng tôi mua được một mảnh đất 90m2 ở Hải Thượng Lãn Ông (thành phố Vinh), rồi lên kế hoạch xây nhà nhà cấp 4 có gác lửng, với kinh phí hơn 600 triệu đồng.
Tôi muốn thuê kiến trúc sư thiết kế bản vẽ, để có thể dự trù trước kinh phí, bớt sửa tới lui khi xây dựng, việc chọn vật liệu, màu sơn, trần nhà hay cửa, cổng, đường điện nước… cũng được sắp xếp một cách khoa học. Ngược lại, chồng tôi lại nhất định không chịu. Theo anh ấy, thuê kiến trúc sư thiết kế phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn, sao không để lại mua vật liệu tốt, hay bộ bàn ghế, chiếc tủ quần áo hoặc để dành trả lãi ngân hàng. “Những gia đình xây nhà phố mới thuê thiết kế bản vẽ, nhà mình nhỏ xíu sao phải tốn vào những chi phí không cần thiết”.


Anh ấy cho rằng, chỉ cần xem những nhà xung quanh xây như thế nào rồi cứ thế triển khai. Hoặc khi ký hợp đồng với người thầu, họ có nghĩa vụ làm sao để xây khoa học. Riêng đường điện nước, anh lên mạng đọc hướng dẫn rồi mày mò làm cho đỡ tốn chi phí. Vợ chồng tôi tranh luận, rồi dẫn đến lời qua tiếng lại vì không thống nhất được quan điểm. Cuối cùng, tôi phải nhường chồng vì nghĩ anh nói có lý, lúc đó chi phí cũng không nhiều, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó.
 
 
Ba tháng sau, chúng tôi dọn về nhà mới, đó cũng là khoảng thời gian những rắc rối liên tục xảy ra. Đầu tiên, kinh phí xây dựng dôi lên hơn 150 triệu đồng so với dự trù, do những lần tường xây bị xiên, phải chỉnh sửa, đập đi xây lại. Chúng tôi chỉ muốn xây căn nhà khoảng 80m2, chừa lại ít đất trồng rau ăn, vậy mà nhà thầu họ đào móng bị lố. Hai vợ chồng tôi một lần nữa lại lời qua tiếng lại, dẫn đến chiến tranh lạnh một tuần.
 
Tiếp đến, đường ống nước liên tục nghẽn, các vòi rò rỉ, cứ ở dưới xả trên lại tắc, phải hút, khắc phục liên tục mà không cải thiện. Các ổ cắm điện liên tục cháy rẹt, làm chập điện, phải thay liên tục. Có lúc trời nóng, vợ con đang bật máy lạnh, chồng tôi cắm bàn ủi thì ngay lập tức điện bị chập, khét lẹt, phải gọi người đến sửa.
Chưa kể căn nhà không có tính thẩm mỹ, các cột, góc tường bị méo, nền nhà lô nhô, trong thấp ngoài cao, hoa văn trang trí cũng không hợp lý. Ban đầu, chúng tôi muốn xây cửa hai phòng ngủ cách xa nhau, vậy mà không được như ý muốn làm bao rắc rối diễn ra.
 
 
Tôi lên án anh bảo thủ, không nghe vợ mới để xảy ra tình trạng nhà mới xây mà vừa ở vừa sửa. Chồng tôi tự ái, bảo vợ lúc nào cũng chỉ biết dạy chồng, nhảy lên cổ người khác ngồi. Đỉnh điểm là lúc anh nói: “Cô giỏi thì đập đi xây lại, không có tiền còn lắm chuyện”. Tôi nghe cảm thấy buồn và ấm ức lắm. Cuộc sống gia đình ngày càng trở nên ngột ngạt hơn.
 
Xây nhà là một việc rất hệ trọng và cực kỳ phức tạp, với nhiều người, đó là tài sản cả đời mới có được. Nếu không có bản vẽ trước, trong quá trình thi công sẽ nảy sinh hàng loạt vấn đề, nhiều lúc muốn thay đổi theo ý mình thì phải đập đi xây lại, đó chính là nguyên nhân làm chi phí đội lên cao.
 
 
 
Đó là chưa kể, cấu trúc đất của mỗi gia chủ khác nhau, khi đi “xào" mà không tính toán đến yếu tố kỹ thuật, tính thẩm mỹ thì ắt sẽ xảy ra tình trạng ở thì rắc rối, đập xây lại thì kinh phí không có.
 
Hiện nay, công nghệ thiết kế đã được cải tiến rất nhiều, trong quá trình thực hiện, tất cả các dữ liệu mặt cắt, mặt đứng, mặt bằng và các chi tiết trong công trình liên kết với nhau chặt chẽ. Khi một chi tiết thay đổi thì tất cả hệ thống bản vẽ sẽ được cập nhật song song. Điều đó hạn chế tối đa các sai sót và chỉnh sửa trong quá trình thi công. Không những thế, nó còn bóc tách khối lượng vật tư cụ thể, chính xác cho từng hạng mục công trình, giúp gia chủ xem được bảng dự trù kinh phí trước khi bắt đầu khởi công. Vì thế, bỏ bớt chút chi phí cho việc thiết kế từ đầu sẽ giúp bạn loại bớt các nỗ lo không đáng có về sau.
👉 Bạn đang có nhu cầu xây dựng hoặc cải tạo nhà
👉Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình và thiết kế những mẫu đẹp và hợp lý với bạn
——————————-
🏢 CND.JSC
☎ Điện thoại & Zalo: 0969 637 555
💻 http: http://kientruccnd.com/
  • Chia sẻ:

Tin liên quan

Thiết kế và thi công nhà đẹp trọn gói tại Nghệ An đẹp đẳng cấp ...

Thiết kế và thi công nội thất đẹp tại Vinh hiện đại uy tín – ...

Thiết kế biệt thự sân vườn sang trọng đẳng cấp – Kiến trúc CND Hiện ...

Thiết kế và thi công nhà đẹp trọn gói tại Nghệ An – Liên hệ ...

Thiết kế và thi công nội thất đẹp tại Vinh – CND – Chất lượng ...

Thiết kế biệt thự sân vườn – Kiến trúc CND – Uy tín tạo nên ...

Thời tiết nồm, mưa phùn khiến nhà cửa lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ...

Xây một căn nhà đối với nhiều người là cả tài sản mà nữa đời ...